Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng tặng quà, khích lệ đồng bào DTTS khu phố Canh Tân trong Ngày hội Đại đoàn kết tại khu dân cư vừa qua

Dưới sự lãnh đạo, quan tâm của Tỉnh ủy, HÐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, ngành trong thực hiện chính sách dân tộc, lòng tin của đồng bào dân tộc thiểu số đối với Ðảng, Nhà nước được củng cố. Quan tâm, khích lệ Tháng 11 trôi qua với nhiều sự kiện chính trị ý nghĩa, trong đó có ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại khu dân cư. Trong diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, ngày hội tại các khu dân cư đã thu nhỏ về quy mô, số lượng người tham gia, lượt bỏ phần hội. Chính sự quan tâm, động viên của các đồng chí lãnh đạo tỉnh tại ngày hội lớn đã làm ấm lòng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).

Đồng chí Hồ Quốc Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - đã dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại khu phố Canh Tân, thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh. Phát biểu trước đại diện đồng bào các DTTS Chăm, Ba na, Thái, K'Ho, Tày đang sinh sống tại khu phố, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: "Trong thời gian tới, Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex - VSIP Bình Ðịnh (tại xã Canh Vinh, huyện Vân Canh) đi vào hoạt động, sẽ tạo bước đột phá lớn trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống người dân, trong đó có người dân huyện Vân Canh. Tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư triển khai nhanh dự án; đồng thời tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục…, tạo cú hích để huyện miền núi phát triển".

Ông Măng Thanh Hữu, Trưởng Ban Công tác Mặt trận khu phố Canh Tân, cho biết: "Vì thực hiện quy định phòng, chống dịch Covid-19, một bộ phận bà con trong làng không thể gặp trực tiếp đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, chỉ có thể xem lại qua ti vi. Nhưng dù là gặp trực tiếp hay gặp gián tiếp qua ti vi, bà con đều rất vui mừng, nhớ mãi lời nhắc nhở của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy về việc tiếp tục lao động sản xuất, thay đổi tập tục lạc hậu, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống".

Dự ngày hội Đại đoàn kết tại làng 6, xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thạnh, đồng chí  Nguyễn Thị Phong Vũ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh - đã biểu dương những nỗ lực của người dân làng 6 trong việc thực hiện tốt các nhiệm vụ, phong trào, giữ được "vùng xanh" trong phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí mong thời gian tới bà con trong làng tiếp tục phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới, chú trọng giảm nghèo bền vững, đoàn kết vượt qua đại dịch. Lời chia sẻ của lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh có ý nghĩa khích lệ đối với nhân dân làng 6 để tiếp tục đưa làng ngày một phát triển.

Thay đổi cách nghĩ, cách làm

Hơn 10 năm triển khai Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP, toàn bộ đường giao thông từ trung tâm huyện đến trung tâm xã trên địa bàn huyện An Lão đã được bê tông hóa, giao thông thông suốt 4 mùa; 100% số xã được sử dụng điện lưới quốc gia; 100% số thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 10/10 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế... Vui mừng trước những đổi thay của vùng đất mình sinh sống, đồng bào DTTS huyện An Lão nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, tham gia vào các mô hình kinh tế do địa phương triển khai như: Nuôi heo đen, nuôi gà an toàn sinh học, nuôi bò lai, nuôi ong lấy mật, khoanh nuôi mây tự nhiên.

Theo lãnh đạo huyện An Lão, điểm quan trọng nhất là thông qua các mô hình kinh tế, đồng bào DTTS đã thay đổi được cách nghĩ, cách làm, các tập quán canh tác lạc hậu. Từ năm 2016 đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm bình quân 7,5%/năm, vượt chỉ tiêu đề ra là giảm 5%/năm.

3 năm trở lại đây, hoạt động kết nghĩa giữa các cơ quan, đơn vị, đoàn thể vùng đồng bằng, LLVT và DN với 119 thôn, làng DTTS đã có ý nghĩa khích lệ và khơi dậy ý chí tự lực, vươn lên của đồng bào, góp phần nâng cao đời sống nhân dân vùng DTTS. Theo Ban Dân tộc tỉnh, từ năm 2020 đến giữa năm 2021, các cơ quan, đơn vị, DN đã hỗ trợ các thôn, làng, khu phố DTTS với tổng số tiền, quà trị giá hơn 8,7 tỷ đồng.

Ông Đinh Văn Lân, Trưởng làng Suối Đá, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh, tâm sự: "Thời gian qua, thông qua các hoạt động kết nghĩa của Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Bình Định, Công ty CP Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh, bà con trong làng đã được hỗ trợ khám sức khỏe, tặng quà tết, học sinh được tặng đồ dùng học tập… Làng Suối Đá hy vọng hai đơn vị kết nghĩa tiếp tục có những hoạt động trợ giúp thiết thực, chẳng hạn như đồng hành cùng địa phương làm tuyến đường bê tông vào khu sản xuất để mùa mưa, việc đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận lợi hơn".

Các chính sách vay vốn cũng tạo đà, thúc đẩy đồng bào DTTS từng bước vươn lên, thoát nghèo. Ông Nguyễn Văn Vinh, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Vân Canh, trao đổi: Thông qua các chương trình vay, đồng bào DTTS đã mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi, trồng rừng, tạo việc làm và tăng thu nhập để thoát nghèo.

Theo Báo Bình Định  (Cập nhật ngày 03-12-2021)