Gop y du thao
Chinh phu
Portal BD
idesk
Văn bản điều hành UBND tỉnh Bình Định
Công báo Bình Định
Trung tam ITA
Công dân hỏi - Trưởng ban trả lời
Cải cách hành chính
thu tuc hanh chinh
chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến trao biểu trưng tuyên dương người có uy tín tiêu biểu

Tối 21/12, tại Hà Nội, Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Dân tộc (UBDT), Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng phối hợp tổ chức Lễ tôn vinh người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) khu vực biên giới, năm 2018 với chủ đề “Điểm tựa bản làng”.

Tham dự chương trình có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư; Trương Thị Mai, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Võ Văn Thưởng, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Ban Chấp hành TƯ Đảng, Bí thư TƯ Đảng, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam; Ủy viên Ban Chấp hành TƯ Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương; cùng sự tham dự của 163 già làng, trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Quốc Vượng nhấn mạnh: Người có uy tín là những cá nhân ưu tú, tiêu biểu về nhân cách, hiểu biết về tri thức bản địa, là hạt nhân đoàn kết, tập hợp sức mạnh đồng bào để phát triển kinh tế, bảo tồn các giá trị văn hoá truyền thống, giữ gìn an ninh chính trị, bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc. Không những vậy, người có uy tín còn là sợi dây thắt chặt thêm tình cảm gắn bó trong sáng giữa các tộc người sinh sống ở vùng giáp biên của nước ta với các nước láng giềng… Những già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng mỗi thôn bản, buôn làng, phum sóc là sợi dây kết nối quan trọng ý Đảng với lòng dân, không quản ngại khó khăn, gian khổ cùng đồng bào xây dựng đời sống mới, góp phần cùng các lực lượng chức năng bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến phát biểu tại buổi Lễ

Theo đồng chí Trần Quốc Vượng, thời gian tới tình hình an ninh biên giới và vùng biển vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp. Tình trạng di cư ngoài kế hoạch vẫn chưa chấm dứt, các đối tượng thù địch vẫn tìm cách để phá hoại tình đoàn kết của chúng ta. Hơn lúc nào hết các bộ, ban, ngành, lực lượng vũ trang cần đi sâu, đi sát gắn bó hơn nữa với người có uy tín. Đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục; các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cần tiếp tục quan tâm đến người có uy tín. Mong rằng người có uy tín nơi biên giới sẽ phát huy vai trò vận động quần chúng, con em mình, bản làng, phun sóc bảo vệ an ninh biên giới, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa, xóa bỏ hủ tục lạc hậu… thực sự những người có uy tín là nòng cốt bảo vệ an ninh biên giới quốc gia, trật tự an toàn xã hội ở vùng biên giới.

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến nêu rõ: Hiện nay, cả nước có 34.800 người có uy tín, do nhân dân tin tưởng, bầu chọn, đang ngày đêm lăn lộn với phong trào hành động cách mạng ở cơ sở. Trong đó, người có uy tín ở địa bàn biên giới có vai trò rất quan trọng. Đó là những người được thôn bản, buôn làng, phum sóc bình chọn, gắn bó mật thiết với nhân dân; không quản ngại khó khăn, vất vả, người có uy tín đã đi từng ngõ, gọi cổng từng nhà, nắm tay từng người, vận động bà con giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; bài trừ hủ tục lạc hậu; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp; tham gia giải quyết tốt mọi vướng mắc, phát sinh trong cộng đồng; tạo sự đồng thuận, xây dựng thôn bản, buôn làng, phum sóc đoàn kết, bình yên, phát triển. Người có uy tín trong cộng đồng ở khu vực biên giới là những người gương mẫu đi đầu trong phong trào “toàn dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”; mồ hôi, công sức của người có uy tín đã góp phần xây dựng biên giới với các nước bạn hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Cùng với 163 đại biểu được biểu dương hôm nay còn có hàng ngàn người có uy tín trên dải đất biên cương của tổ quốc, làm “cầu nối” gắn bó “máu thịt” giữa cấp ủy đảng, chính quyền với nhân dân, tạo nên “thế trận lòng dân vững chắc” thật sự là “điểm tựa của bản làng”. Thời gian tới, UBDT sẽ tiếp tục phối hợp với các ban, bộ, ngành và các địa phương để nghiên cứu, tham mưu và triển khai có hiệu quả các chính sách cho người có uy tín.

Cũng tại buổi lễ, để động viên và ghi nhận vai trò hết sức quan trọng của đội ngũ người có uy tín trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Ban Tổ chức đã tôn vinh 163 già làng, trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ:

 

 

 


N.Y(cema.gov.vn)  (Cập nhật ngày 24-12-2018)    Các tin liên quan:
  Vẹn nguyên ký ức, tiếp sức vươn lên (26-11-2018)
  An Quang: Hiệu quả từ chương trình hỗ trợ bò giống (21-06-2017)
  Khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số miền núi tỉnh lần thứ XIV- 2017 (03-04-2017)
  Ngày hội VH-TT các dân tộc thiểu số miền núi tỉnh lần thứ XIV - 2017: Giới thiệu mới về lễ hội dân gian (24-03-2017)
  Vĩnh Thạnh: Giữ gìn và phát huy các lễ hội truyền thống (06-12-2016)
 Ban Dân tộc Bình Định
Uy ban dan toc
Bao binh dinh
Đánh giá chất lượng phục vụ hành chính công
Bầu cử Đại biểu Quốc hội khòa XIV và Đại biểu HĐND các cấp
 Ban Dân tộc Bình Định
 Ban Dân tộc Bình Định
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN DÂN TỘC BÌNH ĐỊNH Điện thoại: 02563821362 Địa chỉ: 06 Trần Phú, Tp. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định Chịu trách nhiệm nội dung: Phó Trưởng ban Trần Văn Thanh