Gop y du thao
Chinh phu
Portal BD
idesk
Văn bản điều hành UBND tỉnh Bình Định
Công báo Bình Định
Trung tam ITA
Công dân hỏi - Trưởng ban trả lời
Cải cách hành chính
thu tuc hanh chinh
chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển

Đội ngũ học sinh, sinh viên DTTS là nguồn nhân lực quan trọng đối với sự phát triển vùng DTTS, miền núi.

Lan tỏa, ý nghĩa, cảm xúc, nhân văn… là những gì thấy được sau 5 kỳ tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu. Nhìn lại chặng đường đã qua, cho thấy ý nghĩa lớn lao của việc biểu dương, khen thưởng nhằm tiếp thêm động lực vươn lên cho học sinh, sinh viên DTTS khắp mọi miền đất nước trên con đường lập thân, lập nghiệp, góp phần phát triển nguồn nhân lực DTTS trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Vẹn nguyên kí ức

Lý Seo Cha, dân tộc Mông (bản 5, xã Điện Quan, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) là một trong những học sinh DTTS vượt khó đạt giải học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử và được tuyên dương tại Lễ Tuyên dương học sinh DTTS học giỏi năm 2015. Giờ đây, cậu đã là sinh viên năm cuối Học viện Cảnh sát nhân dân. Nhớ lại Lễ Tuyên dương năm 2015, Lý Seo Cha bùi ngùi: “Em không bao giờ quên giây phút được xướng tên lên nhận bằng khen. Cảm xúc hôm đó em luôn nhớ mãi. Đó sẽ là một kỷ niệm nhớ mãi trong cuộc đời”. Trò chuyện cùng chúng tôi, Cha bảo, em còn nhớ mãi lời dặn dò, chỉ bảo của các bác lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Dân tộc: “Các cháu là nguồn cán bộ DTTS của đất nước sau này nên các cháu cần phải phấn đấu học tập tốt hơn nữa, hoàn thiện bản thân mình để sau này về phục vụ quê hương… Tất cả những lời động viên đó đã trở thành nguồn động viên rất lớn đối với em, nó mang lại cho em sức mạnh, luồng sinh khí mới tiếp sức trên quãng đường phấn đấu phía trước”.

Theo dõi bước đi của Lý Seo Cha, chúng tôi cảm nhận một điều đặc biệt là năm nào Lý Seo Cha cũng tới địa điểm tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu để cổ vũ, động viên các bạn học sinh, sinh viên, để sống lại những cảm xúc của em năm xưa. Tấm gương Lý Seo Cha chỉ là một trong hàng trăm học sinh, sinh viên DTTS được tuyên dương trong suốt 5 năm qua.

Một điều vui mừng là nhiều em học sinh, sinh viên DTTS từng được tuyên dương tâm sự với chúng tôi rằng, các em vẫn vẹn nguyên trong kí ức về giây phút được tuyên dương năm nào. Và vui hơn khi các em học sinh, sinh viên DTTS đã được tuyên dương vẫn đã và đang nỗ lực vươn lên đạt những thành tích cao trong học tập và rèn luyện. Tiêu biểu như: em Nay H’Nga, dân tộc M’nông, xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đăk Lăk được tuyên dương năm 2015. Trong 3 năm là sinh viên Lớp Kinh tế Nông nghiệp K15, Khoa Kinh tế, Trường Đại học Tây Nguyên, Nay H’Nga đều nằm trong top sinh viên giỏi của trường. Hay em Dương Thị Thủy, dân tộc Dao, cựu học sinh Trường THPTDTNT tỉnh Yên Bái được tuyên dương năm 2013. 4 năm tại trường đại học, Thủy thường xuyên được nhận học bổng của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Ra trường, với tấm bằng cử nhân xuất sắc, đứng thứ 3 toàn khoa Sử, Thủy được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái tuyển đặc cách về làm giáo viên Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành. Vừa qua, Thủy tiếp tục thi cao học và đỗ thủ khoa đầu vào để theo đuổi ước mơ. Là cô giáo trẻ thuộc thế hệ 9X, Dương Thị Thủy là tấm gương sáng, nguồn cảm hứng để học sinh phấn đấu noi theo…

Tiếp sức vươn lên

Đảng và Nhà nước luôn xác định giáo dục-đào tạo là quốc sách hàng đầu. Các cấp, các ngành, các bậc phụ huynh và toàn xã hội luôn chăm lo phát triển giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ở vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn. Hệ thống chính sách hỗ trợ phát triển giáo dục vùng DTTS, miền núi được ban hành đầy đủ đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục vùng DTTS, miền núi.

Là cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc, Ủy ban Dân tộc luôn dành sự quan tâm đối với thế hệ học sinh, sinh viên DTTS, góp phần đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực DTTS, đóng góp cho sự phát triển vùng đồng bào DTTS nói riêng và đất nước nói chung. Đã trở thành thông lệ, hằng năm, Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu. Từ năm 2013 đến nay, đã tuyên dương được 723 học sinh, sinh viên DTTS tiêu biểu, xuất sắc khắc phục khó khăn phấn đấu đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện. Việc biểu dương đã thực sự tạo được sức lan tỏa, truyền cảm hứng cho học sinh, sinh viên DTTS, tiếp thêm sức mạnh cho các em nỗ lực học tập, đóng góp cho sự phát triển quê hương.
Tiếp nối những thành công đó, năm 2018 là năm thứ 6, UBDT chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu. Năm nay số lượng học sinh, sinh viên được tuyên dương là 166 em, thuộc 25 dân tộc. Lễ Tuyên dương năm nay có nhiều điểm mới, nhằm tiếp tục ghi nhận, biểu dương và khuyến khích phong trào thi đua học tập của các em học sinh, sinh viên DTTS trên cả nước.

Đồng hành cùng Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu trong suốt 5 năm qua có sự động viên, hỗ trợ to lớn của các doanh nghiệp, cá nhân, các cơ quan, tổ chức, các nhà hảo tâm đã hỗ trợ về vật chất, kinh phí để Lễ Tuyên dương diễn ra thành công, khích lệ động viên học sinh, sinh viên DTTS tiếp tục vươn lên trong học tập. Đó là những tình cảm quý báu, sự chăm lo của toàn xã hội đối với học sinh, sinh viên DTTS.

Đội ngũ học sinh DTTS là nguồn nhân lực quan trọng đối với sự phát triển của khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS và sự phát triển chung của đất nước.

Đã nhiều năm trôi qua, từ sáng kiến đề xuất việc thi đua, khen thưởng đến phong trào người tốt, việc tốt đã góp phần rất lớn vào phong trào thi đua yêu nước. 5 năm trôi qua, việc biểu dương, nhân rộng, lan tỏa những tấm gương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc đã được Uỷ ban Dân tộc quan tâm, khích lệ thế hệ thanh niên DTTS phát huy nội lực, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực DTTS.

Có thể khẳng định, tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc tiêu biểu là sự kiện chính trị-xã hội có ý nghĩa sâu sắc, có sức lan tỏa trong xã hội; mỗi tấm gương điển hình tiên tiến đều là những tấm gương sáng, cần được nhân rộng để đồng bào các dân tộc tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Tin tưởng rằng, vùng DTTS và miền núi sẽ ngày càng phát triển, tin tưởng về thế hệ con em mình sẽ góp phần làm giàu thêm nguyên khí quốc gia, làm vẻ vang cho quê hương và đất nước.

Từ năm 2013 đến nay, đã tuyên dương được 723 học sinh, sinh viên DTTS tiêu biểu, xuất sắc khắc phục khó khăn phấn đấu đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện. Việc biểu dương đã thực sự tạo được sức lan tỏa, truyền cảm hứng cho học sinh, sinh viên DTTS, tiếp thêm sức mạnh cho các em nỗ lực học tập, đóng góp cho sự phát triển quê hương.


N.Y(cema.gov.vn)  (Cập nhật ngày 26-11-2018)    Các tin liên quan:
  An Quang: Hiệu quả từ chương trình hỗ trợ bò giống (21-06-2017)
  Khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số miền núi tỉnh lần thứ XIV- 2017 (03-04-2017)
  Ngày hội VH-TT các dân tộc thiểu số miền núi tỉnh lần thứ XIV - 2017: Giới thiệu mới về lễ hội dân gian (24-03-2017)
  Vĩnh Thạnh: Giữ gìn và phát huy các lễ hội truyền thống (06-12-2016)
  Bảo tồn văn hóa truyền thống ở làng K8, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh: Lớp lớn trao truyền, lớp trẻ đón nhận (04-11-2016)
Uy ban dan toc
Bao binh dinh
Đánh giá chất lượng phục vụ hành chính công
Bầu cử Đại biểu Quốc hội khòa XIV và Đại biểu HĐND các cấp
 Ban Dân tộc Bình Định
 Ban Dân tộc Bình Định
 

Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS 1.52 do ITA phát triển

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ BAN DÂN TỘC TỈNH BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ:06 Trần Phú - thành phố Quy Nhơn - Bình Định
Số điện thoại đường dây nóng thông báo sự số ATTT:0256.3821362 - Fax: 0256.3813650 Email:lienhe@bdt.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung:Ông TRẦN VĂN THANH - Phó Trưởng Ban