TRANG CHỦ      VĂN BẢN CHÍNH SÁCH      70 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN CQCT DÂN TỘC      THƯ ĐIỆN TỬ
Gop y du thao
Chinh phu
Portal BD
idesk
Văn bản điều hành UBND tỉnh Bình Định
Công báo Bình Định
Trung tam ITA
Công dân hỏi - Trưởng ban trả lời

Trong Ngày hội VH-TT các dân tộc thiểu số miền núi tỉnh lần thứ XIII - 2015, đoàn huyện Vĩnh Thạnh đã giới thiệu về lễ hội mừng nhà rông.

Chuẩn bị cho Ngày hội Văn hóa- Thể thao (VH-TT) các dân tộc thiểu số miền núi tỉnh lần thứ XIV - 2017 diễn ra từ ngày 2-4.4 tới tại huyện Hoài Ân, các đoàn tham gia đã có những nỗ lực tuyển chọn, dàn dựng để đem đến các lễ hội dân gian mới sưu tầm hoặc thể hiện lần đầu.

Ban Tổ chức Ngày hội VH-TT các dân tộc thiểu số miền núi tỉnh lần thứ XIV - 2017, đã thông báo đến các đoàn, phần thi mang tính chất giới thiệu về lễ hội dân gian tại khu vực làng (trại) sẽ không giới thiệu dài như các ngày hội trước, mà chọn lọc giới thiệu trình tự một nghi thức lễ truyền thống kèm lời dẫn và cảnh diễn ngắn gọn, súc tích... nhưng mô phỏng, khái quát được đặc trưng văn hóa tín ngưỡng dân gian, thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc. Đây cũng là dịp để tìm hiểu, đánh giá về việc bảo tồn các lễ hội truyền thống.

1. Tại Ngày hội năm nay, Ban Tổ chức khuyến khích các đoàn giới thiệu lễ hội, nghi thức mới sưu tầm và thể hiện lần đầu. Điều này được các địa phương tham gia Ngày hội nỗ lực hưởng ứng nhiệt tình. Huyện Vĩnh Thạnh là đơn vị điển hình trong việc sớm tính toán và lên phương án đáp ứng thật tốt các yêu cầu của Ban Tổ chức.

Theo đó, Trung tâm VH-TT-TT huyện Vĩnh Thạnh đã huy động các nghệ nhân Bana phối hợp với cán bộ chuyên môn của Trung tâm, để lần đầu tiên phục dựng giới thiệu về lễ cúng thần núi. Hiện nay, chỉ còn một vài làng đồng bào Bana trên địa bàn huyện duy trì lễ cúng thần núi, thường được tổ chức sau mùa thu hoạch. Nhưng đây là lễ hội thể hiện tín ngưỡng đặc trưng của đồng bào dân tộc sống dựa vào nương rẫy, giàu tinh thần nhân văn, có yếu tố bảo vệ môi trường sinh thái, rất thân thiện với cuộc sống con người... nên việc phục dựng, và có thể tiến đến phục hồi là việc nên làm.

Ông Đinh Y Oai, Giám đốc Trung tâm VH-TT-TT huyện Vĩnh Thạnh, cho biết: “Trong lễ cúng thần núi trước đây, tất cả người dân trong làng phải mang lễ vật cùng trèo lên tận đỉnh ngọn núi cao nhất ở vùng mình sinh sống, rồi mới thực hiện các nghi thức cúng tế. Qua thời gian, lễ cúng này được tổ chức đơn giản hơn để phù hợp với cuộc sống ngày nay, nhưng vẫn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống. Cán bộ của Trung tâm đã đi tìm gặp các nghệ nhân am hiểu về lễ cúng thần núi ở một số làng, ghi chép lại nhiều thông tin tư liệu cần thiết về quá trình tổ chức lễ cúng. Sau đó, có sự chọn lọc những nét đặc sắc để tái hiện giới thiệu về lễ cúng trong thời lượng chỉ 20 phút theo như quy định của Ban Tổ chức”.

2. Đến với Ngày hội năm nay, đoàn huyện Hoài Ân sẽ giới thiệu về lễ cầu phúc năm mới phổ biến ở các làng đồng bào Bana, nhưng chưa được giới thiệu trong các ngày hội trước.

Vào dịp đầu năm mới, ở mỗi làng thường tổ chức đoàn đi cầu phúc lần lượt các nhà từ đầu làng đến cuối làng. Đến nhà nào, đoàn cũng làm lễ cúng mang ý nghĩa chúc các gia đình năm mới mạnh khỏe, may mắn, lao động sản xuất tốt. Đáp lại, chủ nhà sẽ tặng đoàn món quà tượng trưng. Kết thúc thực hiện lễ cầu phúc, đoàn sẽ tập trung lại báo cáo với làng về những gì đã làm được và nhận được.

“Lễ cầu phúc đầu năm mới thể hiện đặc trưng trong văn hóa truyền thống, sự gắn kết mang tính cộng đồng cao trong sinh hoạt của đồng bào Bana. Điểm hay của đoàn cầu phúc là tính kết nối cộng đồng cao; trong quá trình đi còn tổ chức các hoạt động tạo không khí vui nhộn cho mọi người. Là chủ nhà của Ngày hội năm nay, nên việc chọn lễ hội lần đầu giới thiệu của huyện Hoài Ân càng được quan tâm chuẩn bị kỹ hơn!” - anh Hồ Việt Quốc, cán bộ Trung tâm VH-TT-TT huyện Hoài Ân, chia sẻ.         

4 huyện còn lại (Vân Canh, Phù Cát, Tây Sơn, An Lão) tham gia Ngày hội năm nay cũng  đã nỗ lực tìm hiểu, chọn lọc và dàn dựng về các lễ hội chưa được giới thiệu ở địa phương. Ngoài các lễ hội dân gian của đồng bào Bana, thì nhiều lễ hội khác của đồng bào Hrê, Chăm H’roi cũng sẽ được giới thiệu tại Ngày hội. Chị La Thị Huyền Giang, cán bộ Trung tâm VH-TT-TT huyện Vân Canh, bộc bạch: “Qua nhiều lần tham gia Ngày hội, hầu hết các đoàn đã đem đến giới thiệu những lễ hội tiêu biểu của đồng bào dân tộc ở địa phương mình. Chúng tôi cố gắng tìm hiểu thêm, tóm lược những nét tiêu biểu trên nền tảng truyền thống để có cách thức phù hợp giới thiệu về lễ hội mừng lúa mới của người Chăm H’roi trong Ngày hội năm nay. Hi vọng sẽ đem đến cho người xem những điều mới lạ”. 


VuHung (Nguồn:binhdinh.gov.vn)  (Cập nhật ngày 24-03-2017)    Các tin liên quan:
  Vĩnh Thạnh: Giữ gìn và phát huy các lễ hội truyền thống (06-12-2016)
  Bảo tồn văn hóa truyền thống ở làng K8, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh: Lớp lớn trao truyền, lớp trẻ đón nhận (04-11-2016)
  Lễ rước cồng chiêng của người H’re An Lão (22-09-2016)
  Khánh thành công trình cấp nước sinh hoạt tại xã Canh Liên, huyện Vân Canh. (11-08-2016)
  Nơi trường cũng là nhà (01-02-2016)
     Video
     THÔNG BÁO

- Thông báo về việc treo quốc kỳ và nghỉ tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018. 

Theo Thông báo số 25/TB-UBND  về việc treo quốc kỳ và nghỉ Tết Nguyên Đáng Mậu Tuất năm 2018. Uỷ ban nhân dân tỉnh thông báo treo Quốc kỳ và nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất như sau:

1. Nghỉ Tết: Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị - xã hội được nghỉ liền 7 ngày, từ thứ Tư ngày 14/02/2018 đến hết ngày thứ Ba ngày 20/02/2018( tức là từ ngày 29 tháng Chạp năm Đinh Dậu đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Mậu Tuất ).

2. Treo Quốc kỳ: Ngoài các công sở treo Quốc kỳ thường xuyên theo quy định, các cơ quan, tổ chức và hộ gia đình trong tỉnh treo Quốc kỳ từ ngày 15/02/2018 đến hết ngày 18/02/2018( tức là từ ngày 30 tháng Chạp năm Đinh Dậu đến hết ngày mùng 3 tháng Giêng năm Mậu Tuất ).

- Thông báo quy định về cung cấp dịch vụ công trực tuyến và đảm bảo khả năng truy cập thuận tiện đối với trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử cuả cơ quan nhà nước. CBCC vào xem Thông tư 32/2017/TT-BTTTT tại mục Văn Bản Chính sách

-Hướng dẫn đánh giá và xếp loại công chức năm 2017

Dự thảo Quy định Chế độ báo cáo thống kê áp dụng đối với cơ quan công tác dân tộc cấp tỉnh

Các biểu mẫu thống kê của dự thảo quy định chế độ báo cáo đối với cơ quan công tác dân tộc cấp tỉnh

V/v hướng dẫn địa bàn có điều kiện KT-XH ĐBKK thuộc phạm vi áp dụng Nghị định 116/2010/NĐ-CP

- Công khai Tài chính năm 2016.

     HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
 • Hội nghị CBCC,NLĐ
 • Hội nghị CBCC,NLĐ
 • Hội nghị CBCC,NLĐ
 • Hội nghị CBCC,NLĐ
 • Hội nghị CBCC,NLĐ
 • Hoạt động Ban Dân tộc
 • Hoạt động Ban Dân tộc
 • Hoạt động Ban Dân tộc
 • khảo sát cồng chiêng
 • khảo sát cồng chiêng
 • khảo sát cồng chiêng
 • khảo sát cồng chiêng
 • Hoạt động Ban Dân tộc
 • hoạt động của Ban Dân tộc
 • Các thế hệ công tác dân tộc
 • Đội bóng chuyền Ban Dân tộc tỉnh trong 1 trận đấu
 • Đội bóng chuyền Ban Dân tộc tỉnh
 • Phát biểu đồng chí Trương Văn Vinh, Trưởng ban
 • Gặp mặt ngày Quốc tế thiếu nhi
 • Tặng quà cho nguyên lãnh đạo Ban
 • Lãnh đạo Ban thăm bản làng
 • Phụ nữ Ban Dân tộc
 • ĐHDTTS lần 2
 • Cây Da làng HaRi, xã Vĩnh Hiệp
 • Uống rượu cần
 • Hình ảnh
Uy ban dan toc
Bao binh dinh
Đánh giá chất lượng phục vụ hành chính công
Bầu cử Đại biểu Quốc hội khòa XIV và Đại biểu HĐND các cấp
     SỐ LƯỢT TRUY CẬP
  Đang online:               33
  Số lượt truy cập: 83572
 

Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS 1.52 do ITA phát triển

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ BAN DÂN TỘC TỈNH BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ:06 Trần Phú - thành phố Quy Nhơn - Bình Định
Tel: 056.3821362 - Fax: 056.381365 Email:lienhe@bdt.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung:TRẦN QUỐC LẠI -Trưởng Ban